กรกฎาคม 19, 2018, 03:21:28 am *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: SMF - Just Installed!

หน้า: 1 ... 3 4 [5] 6
 41 
 เมื่อ: สิงหาคม 03, 2014, 08:50:15 pm 
เริ่มโดย took - กระทู้ล่าสุด โดย took
ไหว้ "หลวงพ่อสำเร็จศักดิ์สิทธิ์" ริมคลองระพีพัฒน์


          มาไหว้พระกันครับ  ภาพนี้ เป็นภาพที่ผมถ่ายไว้นานแล้วนะครับ ก็เก็บมาฝากครับ วันนั้นผมแวะไปไหว้หลวงพ่อสำเร็จศักดิ์สิทธิ์ ริมคลองระพีพัฒน์มาครับ ถ้าเราขับรถออกจากอยุธยา ก็วิ่งไปเส้นภาชี  จากนั้น ก็วิ่งเส้นภาชี หินกอง ครับ  พอถึงสะพานข้ามคลองระพีพัฒน์ ยังไม่ต้องข้ามนะครับ ให้เลี้ยวขวาเลยครับ ขับไปสัก 3 กม. ประมาณนั้นนะครับ ก็จะเจอวิหารหลวงพ่อสำเร็จศักดิ์สิทธิ์ครับผม

 42 
 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2014, 10:53:33 pm 
เริ่มโดย took - กระทู้ล่าสุด โดย took
"ภูเขาทอง" จังหวัดพระนครศรีอยุธยา


          มาชมภาพภูเขาทองกันครับ เมื่อก่อนย้อนกลับไปเมื่อก่อน ปี 2540 ตอนนั้น ทางเข้าเข้าลำบากมากครับ ยังต้องลงไปกลางทุ่งนาครับ กว่าจะเข้าไปได้ลำบากมากๆ ถ้าใครขับรถผ่านสายใน อยุธยา-ป่าโมก-อ่างทอง ก็จะเห็นเป็นสง่า สวยงามมากๆ ครับ  ภาพที่เก็บมาอาจไม่ค่อยสวยนะครับ เพราะวันนั้นคนถ่ายรีบครับ แดดร้อนมากๆ  อีกอย่างคนถ่ายไม่ค่อยมีฝีมือครับ คนถ่ายก็คือผมเองครับ กำลังเริ่มหัดถ่ายภาพครับผม


 43 
 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2014, 10:45:10 pm 
เริ่มโดย took - กระทู้ล่าสุด โดย took
"อนุสาวรีย์ พระนเรศรวร" ณ วัดภูเขาทอง อยุธยา


          เก็บภาพ "อนุสาวรีย์ พระนเรศรวร" ตั้งอยู่ด้านหน้า วัดภูเขาทอง และด้านหน้าของภูเขาทองด้วยครับ  มาฝากครับ วันนั้นทำเวลาน่ะครับ แดดร้อนมาก รีบถ่ายครับ ต้องรีบกลับเพราะต้องไปอีกหลายที่  ภาพเลยมีน้อยหน่อยครับผม  

 44 
 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2014, 10:24:51 pm 
เริ่มโดย took - กระทู้ล่าสุด โดย took
"วัดบรมพุทธาราม" ใน มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา


          ณ วัดบรมพุทธาราม เป็นสถานที่แรกเลยนะครับ ที่ผมมาอยุธยาแล้วได้กราบไหว้ครับ ตอนนั้นผมมาตอนปี 2540 ครับ นี่ก็ 17 ปีแล้วครับ มาถึงก็ได้มากราบพระพุทธรูปในโบสถ์เลยครับ  ซึ่งตอนนั้น ละครช่อง 3 เรื่อง เรือน"มยุรา" กำลังดังเลยครับ  ผมชอบแม่นกยุงมากๆ ครับ (ชอบในบทนะครับ) ตอนนั้น แหม่ม แคททรียา แมคอินทอชเล่นครับ ในวันนั้นที่มา ก็เลยบอกกับหลวงพ่อ พระพุทธรูปในโบสถ์ว่า กระผมมาตามหาแม่นกยุงครับ 555+ เอาเป็ยว่า ตอนนี้ เจอแล้วครับ คริๆๆๆ  อ่อ... ลืมบอกครับ ว่าเมื่อก่อนมีต้นโพธิ์เกาะติดอยู่ข้างกำแพงโบสถ์สวยมากๆ ครับ แต่ตอนนี้ตายไปแล้วครับ ดังภาพที่เห็นครับผม


          สำหรับวัดบรมพุทธาราม ก็ตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา  นักศึกษาหลายคนก็เข้ามากราบไหว้กันครับ  ใครว่างๆ ก็เชิญมาเที่ยวชมได้ครับผม
          


 45 
 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2014, 10:06:31 pm 
เริ่มโดย took - กระทู้ล่าสุด โดย took
ภาพสวยๆ ณ "วัดธรรมมิกราช"  ครับ
          เก็บภาพสวยๆ ณ วัดธรรมมิกราช  มาฝากครับ มีมุมสวยๆ หลายมุมเลยครับ  แต่ผมก็ถ่ายมาตามประสาคนถ่ายรูปไม่เป็นน่ะครับ ก็เก็บภาพมากมายมาฝากเพื่อนๆ ครับผม ว่างๆ ก็มาเที่ยวได้นะครับ

 46 
 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2014, 09:23:51 pm 
เริ่มโดย took - กระทู้ล่าสุด โดย took
"พิพิธภัณฑ์เรือไทย" คุณค่าแห่งงานฝีมือของคนไทยครับ           สำหรับกระทู้นี้  ผมได้นำภาพ "พิพิธภัณฑ์เรือไทย" ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยามาฝากครับ  ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ผมไปชมน่ะครับ ภายในมีเรือต่างๆ มากมาย ทำให้ผมกับอึ้งถึงฝีมือของผู้สร้าง  นั่นก็คือ  คุณตาไพฑูรย์ ขาวมาลา  ซึ่งคุณตาเป็นอาจารย์ที่มีฝีมือในงานช่างต่อเรือเป็นอย่างมากๆ ครับ นอกจากคุณตาจะใจดีมากๆ แล้ว คุณยายก็ใจดีมากๆ เช่นกันครับ  


          ในวันที่ผมไปถ่ายภาพ  ผมได้ถ่ายภาพตามที่คุณตา อนุญาตครับ  ส่วนบางภาพที่มีป้ายติด  คุณตาก็อนุญาตให้ถ่ายได้ตามสมควร  คุณตาใจดีมากๆ ครับผม  ซึ่งภาพต่างๆ ที่ผมนำมาเสนอนี้ กระผมได้ขออนุญาตและบอกกล่าวแล้วครับ


         เมื่อได้คุยกับคุณตา  ผมแทบจะน้ำตาไหลเลยครับ เพราะคุณตาได้ถวายงานรับใช้องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของเรามาตลอดเลย  งานฝีมือของคุณตาถือว่าสุดยอดมากๆ ครับ  ซึ่งตอนนี้คุณตาอายุมากแล้ว  แต่ก็ได้ถ่ายทอดให้กับลูกๆ หลานๆ เพื่อให้สืบทอดมรดกคุณค่าทางฝีมือสืบต่อไป  เพื่อจะได้มีผลงานดีๆ ไว้ให้ลูกหลานชาวไทยไว้ดูครับ  


          ยิ่งฟังเรื่องราวในอดีตของคุณตาสมัยเป็นนักเรียนจนมาเป็นครูสอน  แล้วก็เรื่องการถวายงานต่อพ่อหลวง ผมสุดทราบซึ้งมากๆ ครับ คุณตาเป็นคนดี เป็นคนของแผ่นดินไทยที่แท้จริงครับ


          ท้ายนี้ขอให้คุณพระศรีรัตนตรัยคุ้มครองคุณตา และครอบครัวของคุณตาให้อยู่เย็นเป็นสุขสืบต่อไปครับ

          ดูข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับ  "พิพิธภัณฑ์เรือไทย" ได้ที่นี่ครับ
          http://thaiboatmuseum.com/
[/size]
 47 
 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2014, 08:50:17 pm 
เริ่มโดย took - กระทู้ล่าสุด โดย took
ภาพ "ป้อมเพชร" ครับผม


          วันที่ไปถ่าย ผู้ดูและ เขากำลังลดน้ำหญ้าพอดีครับ ก็จะมีสายยางติดมาในภาพด้วยครับ  ตอนเย็นๆ จะสวยมากๆ ครับ คนชอบมาตกปลากันตอนเย็นๆ แต่ตอนที่ผมไปถ่าย แดดเปรี้ยง ร้อนมากๆ ครับผม 
 
          อีกฝั่งของป้อมเพชร ขวามือจะเป็นวัดพนัญเชิงวรวิหาร ส่วนอีกผั่งซ้ายมือ จะเป็นวัดบางกระจะครับผม ณ บริเวณนี้ เย็นๆ คนชอบมานั่งพักผ่อนกันมากครับ ลมเย็นๆ เรือแล่นผ่าน บรรยากาศดีมากๆครับผม

 48 
 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2014, 08:31:36 pm 
เริ่มโดย took - กระทู้ล่าสุด โดย took
"พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา"  

          เข้ามาชมมาเที่ยวกันนะครับ "พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา" ณ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  ซึ่งเป็นที่เก็บโบราณวัตถุ ตอนกรุแตกที่วัดมหาธาตุ  ภายในพิพิธภัณฑ์มีโบราณวัตถุมากมาย ทั้งเครื่องปั้น ดินเผา ทองสัมฤทธิ์ ทองเหลือ ทองคำ และอื่นๆ อีกมากมาย  เป็นของหาชมได้ยากมากๆ ครับ  ส่วนภาพที่นำมาฝากนี้ เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นครับ

 49 
 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2014, 08:30:50 pm 
เริ่มโดย took - กระทู้ล่าสุด โดย took
"วังจันทรเกษม" พระนครศรีอยุธยา

          มาชมภาพ "วังจันทรเกษม" ณ จังหวัดพระนครศรีอยุธยากันครับ  ภายในสวยงามมากๆ ครับ  มีเรื่องราวให้ศึกษามากมาย และมีมุมสวยๆ ให้ถ่ายรูปเยอะมาก ส่วนกระผมนำภาพต่างๆ มาฝาก สักประมาณนี้นะครับ  ถ้าใครว่างก็ไปเที่ยวกันได้นะครับผม
 50 
 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2014, 08:30:01 pm 
เริ่มโดย took - กระทู้ล่าสุด โดย took
ไหว้พระ วัด "พนัญเชิงวรวิหาร" จ.พระนครศรีอยุธยา

          ค้นภาพเก่าๆ มาฝากครับ ภาพนี้ ถ่ายเมื่อ 3 ปีก่อนครับ ตอนไปแก้ชงที่วัดพนัญเชิง  ซึ่งทางวัดจะมีการจัดพิธีแก้ชงให้กับผู้ที่สนใจตลอดทั้งปี  ส่วนตัวผมเองก็ไปแก้ชงที่นั่นครับ  นึกขึ้นได้ว่า มีภาพสถานที่ต่างๆ ในวัด ก็เลยเอามาฝากครับ  
          หากใครว่าง ก็ไปเที่ยว ไปไหว้หลวงพ่อโต  วัดพนัญเชิงวรวิหารกันนะครับ  ไปถึงเจดีย์สามปลื้ม ที่อยู่ตรงกลางถนน แล้วเลี้ยวซ้ายนะครับ ผ่านวัดใหญ่ ข้ามทางรถไฟ ไปอีก 200 เมตร ก็ถึงแล้วครับ  


หน้า: 1 ... 3 4 [5] 6
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.19 | SMF © 2011, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Blue Theme by Nevikup